keyboard_arrow_right
keyboard_arrow_right
4 thói quen của những người tìm việc thành công nhất
Cẩm nang việc làm

4 thói quen của những người tìm việc thành công nhất

Theo thống kê của Rake[1], 80% người làm việc toàn thời gian đều đang tìm kiếm một công việc mới theo cách chủ động hoặc bị động. Đây quả là một quá trình nhiều sợ hãi, đe dọa và trên thực tế, 87% người trả lời khảo sát cho biết việc theo dõi nỗ lực tìm việc là thách thức đối với họ.

Nhưng điều tốt lành là bạn vẫn có thể giành quyền kiểm soát trở lại và gia tăng cơ hội được thuê mướn bằng cách thực hành những thói quen tốt nhất từ những người tìm việc thành công, theo một bài viết của CEO Rake trên CareerCast, trang web tuyển dụng trực tuyến cao cấp Mỹ.

Xác định, lưu trữ và nộp hồ sơ để lựa chọn các cơ hội

Có nhiều cách để bạn xây dựng đường ống các cơ hội công việc: quản lý profile trực tuyến và thương hiệu cá nhân để thu hút các nhà tuyển dụng, người sử dụng lao động, tham gia các sự kiện và kết nối.

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn khi tìm việc trực tiếp. Theo thống kê, số mẩu quảng cáo hoặc website công ty trung bình của 48% người tìm việc đọc mỗi ngày là 4-6 cái. Bạn có thể tận dụng máy tính tại nhà hay cơ quan, hoặc điện thoại, tablet, và những thiết bị khác để truy cập internet. Hãy  nhớ lưu lại để tham khảo các công việc hứa hẹn.

Tuy nhiên, bạn không nên nộp đơn hàng loạt cho mọi công việc có vẻ thú vị vì tìm được 1 công việc hoàn hảo không có nghĩa là đã sẵn sàng cho nó ngay lúc đó. Đó là lý do 75% người tìm việc lưu lại các quảng cáo để nộp đơn sau. Tìm kiếm các quảng cáo là điều dễ dàng nhưng nộp hồ sơ thì không. Những người tìm việc thành công dành thời gian để chuẩn bị hồ sơ một cách thận trọng, từ chăm chút CV bằng cách cập nhật nó và chỉnh sửa nó đáp ứng yêu cầu, đến hoàn thiện thư tự giới thiệu, rồi tìm hiểu kỹ về công ty dự tuyển.

Đề ra deadline

Khi bạn hãnh diện mình là người làm việc có tổ chức trong resume, có thể bạn lại bỏ lỡ nhiều deadline nộp hồ sơ hơn bạn muốn thừa nhận. Vì vậy có tới 75% người tìm việc được khảo sát cho biết tính năng nhắc nhở trên điện thoại rất hữu ích cho việc tìm việc của họ.

Bạn có thể dùng lịch trên điện thoại, máy tính, hoặc các ghi chú kiểu học trò trên bàn làm việc để tự nhắc mình các deadline tìm việc trước khi chúng trôi qua. Có hằng hà sa số phương pháp nhắc nhở nhưng điều quan trọng là bạn phải chủ động khi sử dụng chúng.

Theo dõi tất cả các nỗ lực

Không có dấu chấm hết cho các cơ hội công việc trên các trang sự nghiệp của công ty, quảng cáo trực tuyến, và website mạng xã hội, chưa kể những cơ hội từ các sự kiện kết nối. 74% người tìm việc đồng ý rằng theo dõi quá trình này là quan trọng, và tới 76% tin rằng việc này sẽ giúp gặt hái các kết quả tốt hơn.

Vì vậy, hãy nhớ rằng việc ghi nhớ những công việc bạn đã nộp hồ sơ cũng là quan trọng. Hãy thử gửi các ghi chú cảm ơn hoặc theo dõi đến một nhà tuyển dụng bạn không gặp từ lâu, dù chúng thường bị bỏ qua.

Một sản phẩm phụ của việc theo dõi nỗ lực là khả năng xây dựng bản theo dõi để kiểm toán các mối tương tác bạn có được trên con đường tìm kiếm từng cơ hội. Theo thông kê Tóm tắt thời gian làm việc của người lao động của BLS (cơ quan thống kê lao động Mỹ), nhiều công nhân trải qua 5 năm hoặc ít hơn cho mỗi công việc. Và theo một khảo sát kéo dài 30 năm của cơ quan này được thực hiện trên gần 10.000 người đang làm việc, trung bình một người sẽ có khoảng 12 công việc trong sự nghiệp, phân nửa trong số đó là trước tuổi 25. Vì vậy, theo dõi tất cả các nỗ lực của bạn giúp bạn sẵn sàng ở vị thế tốt hơn để tái kết nối và thu hút lại những người bạn đã từng gặp trên đường tìm việc.

Kết nối và xây dựng mạng lưới

Những người tìm việc thành công nhất sẽ không đơn giản nộp đơn cho bất kỳ công việc trực tuyến nào và hy vọng nhận được một cuộc gọi lại, thay vào đó, họ sẽ xác định những cơ hội tuyệt vời nhất rồi tạo kết nối để giúp họ mở rộng mạng lưới vào công ty. Dĩ nhiên bạn vẫn nên nộp hồ sơ trước khi công ty đóng hệ thống để chắc chắn có một cơ hội vào được công ty.

Nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp, gia đình và bất kỳ ai trong mạng lưới để tìm một “tay trong” vẫn là chưa đủ. Hãy nói chuyện với các kết nối về một cơ hội cụ thể, họ sẽ dễ dàng hành động hơn và giúp bạn liên lạc đúng người, trong đó đối tượng ưu tiên là các quản lý tuyển dụng (hiring manager).

Bạn cũng có thể tự xây dưng kết nối với các nhà tuyển dụng có triển vọng. Hãy tận dụng công nghệ để kết nối với các công ty, các nhà lãnh đạo một cách dê dàng hơn bằng cách bình luận trên blog, hoặc like, share nội dung trên mạng xã hội của công ty ngay khi xác định được một cơ hội để thu hút sự chú ý của họ và thể hiện chuyên môn của bạn.

Tìm việc thường tạo cảm giác của một tiến trình bất khả thi và không có hồi kết, nhưng người tìm việc thành công sẽ hình thành những thói quen tốt và chủ động tiếp cận để chiến thắng những vị trí họ mong muốn. Hãy kiểm soát quá trình tìm việc, làm việc thông minh hơn chứ không chỉ cần cù hơn, và chứng kiến các kết quả được cải thiện.

[1]          Rake là một ứng dụng cho phép người tìm việc lưu trữ các cơ hội để tham khảo sau đó, ghi chú và thiết lập nhắc nhở nộp hồ sơ, giúp đơn giản hóa quá trình tìm việc. Bạn có thể kết nối với CEO kiêm nhà sáng lập Michael Iacona và đội của Rake qua Facebook, Twitter, LinkedIn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *